Cà phê là loại thức uống phổ biến trên Thế Giới nhờ hương vị thơm ngon đặc biệt. Ngày nay, khi công nghiệp hóa toàn cầu phát triển mạnh mẽ, cà phê càng được ưa chuộng nhờ vào lượng cafein cao, giúp người thưởng thức cà phê có năng lượng thức tỉnh cho một ngày làm việc hăng hái, hứng khởi. Vậy, làm thế nào để bảo quản cà phê để giữ được hương vị thơm ngon của cà phê

Đối với những người sành cà phê và uống cà phê chuyên nghiệp, thì việc mua nhân cà phê (hạt cà phê xanh chưa rang) là biện pháp tối ưu nhất. Hạt cà phê xanh có thể giữ được độ tươi ngon trên 1 năm và rất dễ bảo quản, có thể để trong bao và lưu giữ ở nhiệt độ phòng. Sau đó, uống đến đâu thì sẽ rang xay đến đó. Đảm bảo hương vị thơm ngon nhất của cà phê. Hiện nay, trên thị trường cũng có bán những thiết bị rang xay tại nhà phục vụ cho những vị khách khó tính nhất. Tuy nhiên, phương pháp này tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc. Do vậy, đa số chúng ta đều mua hạt cà phê đã rang hoặc đã rang xay sẵn.

Đối với hạt cà phê đã rang còn nguyên hạt chưa xay, vị tươi ngon của cà phê vẫn được giữ nguyên trong vòng hơn 1 tháng. Uống đến đâu thì xay đến đó.

Đối với cà phê đã rang xay sẵn, người tiêu dùng được khuyên là nên sử dụng tối ưu nhất là trong vòng 2-3 tuần kể từ ngày sản xuất. Do vậy, chúng ta nên mua cà phê thường xuyên với khối lượng vừa phải đủ dùng không quá 2 tuần. Với một người uống cà phê hàng ngày thì nên mua gói 200-220g là hợp lý.

Cà phê sau khi rang xong sẽ luôn tạo ra khí carbonic (CO2) trong vòng vài ngày hoặc 1 tuần đầu. Nếu đóng trong bao kín sẽ bị phồng hoặc rách bao. Để có thể đóng trong túi chân không thì nhà sản xuất phản để cà phê ở ngoài trong nhiều ngày để khí này bay hết trước khi đóng gói. Do vậy, chúng ta không nên mua cà phê trong túi chân không vì đây thường là cà phê cũ, hương vị không còn tươi ngon như ban đầu.

Hình sản phẩm đóng gói thực tế của VNO Coffee Bean

Khuyên dùng:

  • Nên mua cà phê có ngày sản xuất gần nhất, trong vòng 1 tuần.  
  • Nên mua thường xuyên với khối lượng dưới 250g
  • Nên mua cà phê trong túi có van khí 1 chiều. Van khí này giúp thoát khí carbonic ra ngoài, mà không để không khí vào trong, cà phê được đóng gói ngay sau khi rang xong, giữ được hương vị thơm ngon. 

Đối với người thỉnh thoảng mới uống cà phê thì sau khi cắt mở bao bì nên bỏ vào trong hộp kín khí, để nơi tránh ánh sáng mặt trời, không để hơi nước bay vào và bảo quản ở nơi mát mẻ. Một số người tiêu dùng còn bỏ vào trong ngăn đông tủ lạnh. Tuy nhiên, cách bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh thường không được các chuyên gia khuyến khích. Lý do là độ ẩm trong ngăn đông tủ lạnh cao và cà phê hút ẩm nhanh, có thể ảnh hưởng đến hương vị của cà phê. Ngoài ra, nếu không để trong đồ đựng kín thì cà phê sẽ ám mùi thực phẩm trong tủ lạnh. Việc thay đổi nhiệt độ cao thấp cũng khiến cho cà phê đổ dầu làm cà phê bị ẩm, mất vị ngon. Cách bảo quản trong ngăn đông sẽ phù hợp với trường hợp người tiêu dùng lỡ mua quá nhiều hay được tặng quá nhiều, chưa mở bao bì và cần trữ trong thời gian dài.

Kết luận về nơi bảo quản cà phê:

  • Nên chọn nơi tối, mát mẻ, khô thoáng như là tủ bếp
  • Không nên bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông, do độ ẩm có thể xâm nhập vào bao bì
  • Tránh nơi có nhiệt độ cao, như là cạnh bếp đun, lò nướng hoặc nơi có mặt trời chiếu vô.
  • Nên bỏ vào hộp, lọ tối, không trong suốt và kín khí, tránh xa ánh nắng mặt trời và nguồn nhiệt.

Bảng giá nhân cà phê (hạt cà phê xanh) theo hướng hữu cơ tại VNO coffee

                                                                                          Biên soạn: Trần Thị Thanh Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *