Cà Phê Vối thuộc giống Canephora (danh pháp: Coffea canephora). Một trong hai loại cà phê được trồng chủ yếu trên thế giới. Được biết tới với tên quen thuộc cà phê Robusta. Còn là giống phổ biến trong ngành cà phê ở Việt Nam.

Nguồn gốc cà phê vối

Coffea Canephora – Cà phê Robusta được phát hiện lần đầu tiên ở Congo – Bỉ (thuộc châu Phi) những năm 1800. Là loại cây bản địa của khu rừng nhiệt đới xung quanh Hồ Victoria ở Uganda.
Cà phê Robusta được đưa vào Đông Nam Á những năm 1900. Hiện tại Robusta chiếm từ 30% đến 40% tổng sản lượng cà phê thế giới, phổ biến ở Tây và Trung Phi, Đông Nam Á, Trung – Nam Mỹ chủ yếu Brazil (với tên gọi Conillon).

Cà phê Robusta thường trồng ở độ cao dưới 1000m. Chiều cao cây trưởng thành có thể lên tới 10m, dễ trồng và cho sản lượng cao hơn cà phê Arabica.

Gần 90% diện tích cà phê ở Việt Nam trồng là cà phê Robusta, đặc biệt là vùng Tây nguyên, Buôn Ma Thuột Đăk Lak, Lâm Đồng. Hiện tại, Việt Nam là nước xuất khẩu Robusta lớn nhất thế giới.

 Một số ưu – nhược điểm

Nổi trội so với cây Arabica, là khả năng chống bệnh gỉ sắt, sâu đục thân, các bệnh tuyến trùng. Chi phí trồng tương đối thấp và cho năng suất cao hơn cà phê Arabica.

Không có khả năng chịu hạn hán kéo dài, chịu lạnh kém (nhiệt độ tối thích trong khoảng (18 – 36oC). Sản lượng không ổn định so với Arabica, là một số thuộc tính tiêu cực của cà phê Robusta.

Robusta nhỏ và tròn hơn Arabica

Đặc tính cà phê vối

Cà Phê Vối hay Robusta, có hàm lượng caffeine từ 2 – 4 % vị gắt hơn. Hạt tròn hơn và nhỏ hơn hạt cà phê Arabica.
Vị của Robusta trong khoảng từ trung tính, cho đến rất gắt, được diễn tả là giống bột yến mạch. Khi ngửi cà phê Robusta chưa rang mùi giống như đậu phộng tươi. Khi rang mộc nguyên chất, có mùi thơm thoang thoảng, nếu ngửi kỹ giống như có mùi cao su bị đốt. 

Robusta khi được chế biến ướt, có thể cho phẩm chất cao hơn các giống Arabica thông thường (Arabica có nhiều chủng loại, không phải loại nào cũng tốt). Nên sự so sánh Arabica và Robusta đôi khi không hoàn toàn chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *