Espresso không còn xa lạ với những tín đồ mê cà phê. Thực sự không khác nhiều so với cà phê bạn uống từ trước, theo cách pha truyền thống. Sự khác biệt đến ở cách nó được ủ chính xác (lực nén, nhiệt độ, áp suất).

Cà phê Espresso.

Cà phê espresso dung tích cơ bản là một “shot” (30-40 ml/ 20g cà phê). Sử dụng lượng nước nén áp suất ở nhiệt độ 88 °C đến 94 °C. Cà phê phải là loại rang mộc, được xay mịn lực nén chặt. Thời gian chảy qua phải là 25 giây, nước chảy qua lớp bột cà phê chậm giúp cà phê nở đều.

Ta được tách Espresso có vị đắng cà phê nguyên chất, hương thơm nồng đượm và có hậu vị ngọt. Đặc biệt lớp Crema tạo nên từ bọt CO2, bao quanh bởi nước và dầu (dầu chiết xuất tự nhiên của hạt cà phê rang mộc). Lớp này thường có vị rất đắng và khiến Espresso trở thành loại cà phê phong phú.

Espresso là loại cà phê được pha bằng máy

Sự khác biệt.

Hạt cà phê espresso không khác so với hạt cà phê, bạn sử dụng để pha cà phê phin. Sự khác biệt là kích thước xay.

+ Trong khi cà phê phin thường được xay ở độ thô trung bình. Cà phê phin có độ tiếp xúc với nước, chảy giọt thời gian lâu. Cho một hỗn hợp đồng nhất và nó thường không có lớp crema.

+ Espresso chọn hạt cà rang mộc được xay cỡ hạt khá mịn(đường kính nhỏ hơn 100 micromet). Cà phê espresso tiếp xúc nhanh với nước, qua 2hai đầu kia. Cho tách cà phê espresso có hai lớp – lớp crema và lớp cà phê.

Khác biệt màu sắc, hương vị

Espresso không phải là một loại hạt cà phê đặc biệt gì, nó là một phương pháp chiết xuất. Tuy nhiên, sự khác biệt về hương vị giữa cà phê phin và cà phê espresso, nên nhiều người có ấn tượng sự khác hay ở chủng loại cà phê.

+ Cà phê phin thường tinh tế trong kỹ thuật pha, hương và vị đậm đà, đắng nhanh tan. Khi tiếp xúc tất cả, có thể ít rõ ràng hơn trong cà phê phin. Màu đen ánh, sánh (đối với hạt có tẩm phụ liệu). Màu nâu nhạt (hay cánh gián, đối với cà phê rang mộc)

+ Mặt khác, cà phê espresso sẽ làm nổi bật lên hương: Sô cô la đen, ca cao, cà phê trái chín mộc tự nhiên và lưu vị lâu (đằm, đắng, hậu có vị nghọt nhẹ). Màu nâu nhạt, cánh gián (sử dụng cà phê mộc không sao tẩm phụ liệu)

Khi bạn cân nhắc cách gọi một ly cà phê, hãy nghĩ xem hương vị nào được trưng bày nổi bật nhất và bạn mong muốn. Cà phê truyền thốg đậm đà, hay đằm nguyên bản của hạt cà phê ? Đây thực sự sẽ là một dấu hiệu cho việc thúc đẩy, nền nông nghiệp cà phê việt theo xu hướng hội nhập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *